Sai lầm nghiêm trọng khi bảo vệ con quá mức cha mẹ nên biết

  Cha mẹ luôn bảo vệ con quá mức sẽ ảnh hưởng đến hình thành tính tự lập của con.

  Bảo vệ con quá mức đôi khi cha mẹ không nhận ra. Tình yêu thương cha mẹ đối với con cái là vô bờ bến, Tuy vậy hãy dành ít phút tìm hiểu xem bản thân mình có bảo vệ con quá mức và hệ quả của việc này nhé.

  Cha mẹ thường bảo vệ con quá mức như quản lý mọi chuyện của con, không cho con thất bại

  • VIệc quản lý mọi việc của con dù nhỏ không tốt cho con và tốn thời gian của bạn. Quản lý nhiều khiến con mất động lực. Ngăn con tìm hiểu và phát huy sở trường của bản thân.
  • Không muốn con thất bại vì muốn con hoàn hảo hơn. Nôi sợ thất bại của cha mẹ đôi khi cũng muốn con mình không thất bại. Nhưng hãy để con trải qua thất bại và học cách đứng lên để con mạnh mẽ hơn. Ngoài ra còn giúp con tập sống có trách nhiệm hơn với bản thân.

  Không dạy con về trách nhiệm, an ủi con quá nhiều không phải là bảo vệ con

  • Cha mẹ dọn giường, quét phòng, cất quần áo, làm mọi việc cho con. Con nhỏ có thể làm được những việc nhà thay cha mẹ, hãy phân công cho chúng. Để con biết cách chia sẽ công việc với cha mẹ.
  • Bạn sẽ buồn, đau lòng khi thấy con khó chịu, con bị đau hay vị trêu chọc. Vì muốn khắc phục tổn thương đó nên bạn sẽ an ủi con. Vô hình dung bạn đã chiều hư con hơn.
  • Hãy giúp con xoa dịu cảm xúc khó chịu đó một cách nhẹ nhàng. Cha mẹ cần lưu ý không được nuông chiều xoa dịu con bằng cách mua đồ chơi, cho con đồ ăn thỏa thích để xoa dịu con cái.

  Bảo vệ con quá mức bằng cách quản lý các mối quan hệ bàn bè. Nhắc nhở con về các mối quan hệ nguy hiểm

  • Cha mẹ hay cho rằng bạn này tốt, bạn kia xấu, nên chơi với bạn này, không nên chơi với bạn kia. Hãy ngừng ngay việc này lại, hãy để con tự lựa chọn. Tuy nhiên cha mẹ cũng cần phải phân tích, can thiệp nếu tình bạn là có hại.
  • Cha mẹ liên tục nhắc nhở con về các mối quan hệ nguy hiểm là tốt. Nhưng đừng đe dọa con sợ hãi với các mối quan hệ. Ví như thấy con leo cầu thang là nguy hiểm, thay vì bắt dừng lại thì hãy cẩn thận quan sát khi biết chắc con làm được và an toàn.

  Không tốt cho con khi ngăn cản con làm điều mới, liên tục kiểm tra con

  • Thay vì ngăn cản con chơi bóng rổ thay vì bóng dá, học toán thay vì học văn thì cha mẹ nên để con tự do khám phá bản thân. Từ đó con sẽ được trải nghiệm, phát hiện sở thích và phát triển tính độc lập.
  • Bạn thường xuyên gọi điện cho cô giáo cập nhật tình hình học tập của con, kiểm tra con đi chơi ở đâu có thể sẽ gây ngột ngạt cho con. Bạn thử cố gắng giảm số lần kiểm tra, để con thoải mái hơn xem sao nhé

  Bảo vệ con quá mức khi đặt con tách biệt với một thế giới thực

  • Cha mẹ muốn bảo vệ con khỏi thứ có hại là tốt. Tuy nhiên thế giới không phải lúc nào cũng màu hồng, chỉ toàn ánh dương. Hãy cho con biết cuộc sống thực tế khắc nghiệt, có thêm trải nghiệm sống để con biết tự bảo vệ mình.
  • Ví dụ như hãy cho con biết phải học tập, lao động thật tốt thì mới có cuộc sống tốt hơn. Thay vì chuẩn bị cho con mọi thứ, cho con mọi thứ con muốn.

  Tạo động lực cho con bằng sức mạnh của lời nói

  Đánh giá