Trồng chăm sóc hoa ly hương thơm lan tỏa quanh nhà

  Trồng và chăm sóc hoa ly trong chậu để có mùi hương thơm tự nhiện và sắc màu đầy sức sống lan toản khắp nhà.

  Trồng và chăm sóc hoa ly không quá phức tạp, tuy nhiên cần phải chú ý đến kỹ thuật chăm sóc một xíu để hoa nở bông to và tươi hơn. Hoa ly là loài hoa thanh cao quý phái, tượng trưng cho sắc đẹp, đức hạnh. Ngoài ra hoa ly còn là sự kiêu hãnh của một tình yêu chung thủy và cao thượng.

  • Hoa ly thích hợp vùng ôn đới, nơi có khí hậu mát mẻ. Tuy nhiên các khu vực nóng hơn ta cũng có thể chủ động cân đối môi trường. Trồng cây dưới bóng mát, tưới nước thường xuyên cũng có được những bông hoa ly như ý. Thời điểm thích hợp nhất để xuống giống hoa là tháng 10.
  • Hoa ly được trồng từ củ, chọn mua giống và màu tại các cửa hàng hoa. Nên chọn các loại giống Hà Lan có củ mập, to tròn. Kiểm tra kỹ và loại bỏ các củ sâu bệnh.
  • Hoa phù hợp với đất mùn, có thể mua đất sẵn ngoài cửa hàng. Hoặc có thể trộn phân chuồng trộn với xơ dừa, trấu đốt. Đất trước khi đem trồng cần được phơi ngoài nắng 10 – 15 ngày để diệt các mầm mống sâu bệnh.
  • Hoa ly thích hợp trồng trong chậu đất có độ dày cao để giữ ẫm. Chậu cho nhiều lỗ để thoát nước tốt. Đặt chậu nơi thoáng mát, nhiều bóng râm, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vào buổi trưa và chiều.
  • Cho đất sau khi đã xử lý vào 2/3 chậu. Đặt củ hoa vào chậu ngay ngắn, cho tiếp đất vào phủ đầy củ, dùng tay nén nhẹ xung quanh. Tưới nước ấm cho đất bằng vòi phun sương sáng tối. Cần chú ý đất luôn phải được giữ ẩm để kích thích củ mọc mầm
  • Khoảng 12- 15 ngày rễ cây sẽ mọc và nảy mầm. Thời gian này chưa vội cho cây tiếp xúc ánh sáng. Vẩn tiếp tục tưới cây đều đặn, giữ độ ẩm cho cây.

  Chăm sóc hoa ly để cây sinh trưởng tốt, hoa nở đẹp, màu sắc tự nhiên

  • Là hoa dạng củ nên cung cấp độ ẩm cho đất rất quan trọng. Cần lưu ý tưới cây thường xuyên không được để đất khô. Cũng không được tưới quá nhiều củ sẽ bị úng. Phương pháp tưới nước cho cây tốt nhất là tưới phun sương và chia làm nhiều lần tưới trong ngày.
  • Sau 1 tháng kể từ ngày xuống hạt có thể bón phân cho hoa. Tốt nhất là bón phân hữu cơ là phù hợp nhất cho hoa ly. Nếu dùng phân bón lá cần tưới lại bằng nước mát sau khi tưới phân để tránh thân bị úng, cháy.
  • Hoa ly có mùi thơm và thân mềm dễ bị sâu bọ sâm nhập. Khi phát hiện các dấu hiệu sâu ăn lá, các đốm trên thân cây cần chuyển hoa sang chậu khác. Khoảng 10 ngày tưới phân hữu cơ 1 lần để tránh sâu bệnh.
  • Sau khoảng 50 ngày là hoa có nụ. khoảng 60 ngày có thể cắt hoa đem chưng trong bình hoa.
  • Thời gian cắt hoa phù hợp để chưng là sáng sớm hoặc chiều tối. Cắt hoa sau khi tưới nước khoảng 1 tiếng. Không cắt hoa vào lúc nắng nóng vì cây rất dễ mất nước, bị héo khô thân cây.

  Chúc bạn thành công

  Phủ xanh đất vườn bằng hoa Sam đa sắc màu

  Đánh giá